Thổ dân Maori ở New Zealand
Cẩm nang du học New Zealand Đất nước con người New Zealand

Thổ dân Maori ở New Zealand

Có một nhóm người đặc biệt mà bạn sẽ gặp trong chuyến du học New Zealand sắp tới của mình, họ là những người thổ dân Maori. Đây là một trong những nhóm người bản địa mang đầy đủ những nét văn hóa New Zealand đặc sắc. Hãy cùng tìm hiểu qua về họ và làm quen với họ trong chuyến du học New Zealand sắp tới của mình bạn nhá.

Những điều cần biết về thổ dân Maori khi du học New Zealand

Những điều cần biết về thổ dân Maori khi du học New Zealand

Khám phá thổ dân Maori khi du học New Zealand

New Zealand là một quốc gia đa sắc tộc trong đó người châu Âu chiếm 74% dân số và người thổ dân Maori chiếm 15.1% dân số, còn lại là người dân ở các đảo Thái Bình Dương khác và châu Á. Chính bởi vậy, New Zealand mang trong mình nền một nền văn hóa đa dạng và vô cùng độc đáo. Mặc dù chỉ chiếm 15.1% dân số New Zealand, nhưng người thổ dân Maori ở New Zealand được xem là một bộ phận vô cùng quan trọng đời sống cũng như phong tục tập quán văn hóa hết sức đa dạng nơi đây.

Cuộc sống của người thổ dân Maori xưa kia

Cuộc sống của người thổ dân Maori xưa kia

Lịch sử của người thổ dân Maori

Thổ dân Maori là dân bản xứ, một giống người Polynesian ở Thái Bình Dương, đã phát hiện ra New Zealand vào khoảng thế kỷ thứ 10, khoảng 1200 năm trước. Năm 1769, thuyền trưởng James Cook thuộc Hải quân Hoàng gia Anh đã đến thám hiểm, đổ bộ lên đảo và tuyên bố New Zealand là đất của Nhà Vua Anh. Người Anh đến định cư ở đảo này đã bị người bản xứ Maori chống lại. Cuộc đấu tranh của người Maori kéo dài gần một thế kỷ, kết quả là hai bên đã thoả hiệp và ký Hiệp định Waitangi ngày 6/2/1840 theo đó người Maori công nhận việc Hoàng gia Anh bảo hộ New Zealand để đổi lại việc Hoàng gia Anh thừa nhận quyền sở hữu đất đai của người Maori.

Những chiến binh thổ dân Maori dũng mãnh

Những chiến binh thổ dân Maori dũng mãnh

Quá trình thuộc địa hóa New Zealand của đế quốc Anh ở đầu thế kỷ 19 đã gây ra những cuộc chiến tranh đẫm máu giữa người thổ dân Maori và chính quyền thuộc địa. Người Anh ngang nhiên chiếm đất hoặc lừa người Maori mua rẻ bán đắt. Người Maori đoàn kết chống lại, trước sức mạnh cơ giới của người Anh, dân tộc Maori thắng ít thua nhiều nhưng cũng có lúc giáo mác thô sơ đánh thực dân Anh chạy làng không còn manh giáp… Sự dũng cảm của dân Maori đã làm cho chính quyền thuộc địa nhân nhượng rất nhiều trước những đòi hỏi chính đáng của họ.

Cách chào hỏi của người thổ dân Maori

Cách chào hỏi của người thổ dân Maori

Cho đến ngày hôm nay người thổ dân Maori vẫn kiên trì đòi hỏi chủ quyền đất đai, họ có một địa vị đặc biệt trong xã hội New Zealand và có đóng góp to lớn trong lĩnh vực văn hóa và chính trị. Kỳ nữ Kiri Te Kanawa, niềm tự hào Maori, là một danh ca nhạc viện (soprano singer) nổi tiếng thế giới. Ông Ngoại Trưởng Winston Peters của chính phủ hiện tại là người gốc Maori. Ở những cơ quan công quyền và đại học, chữ Anh và chữ Maori La-tinh hóa được dùng cùng một lúc trong văn thư và trên những tấm biển chỉ dẫn.

Một số thông tin cơ bản về thổ dân Maori bạn cần biết khi du học New Zealand

Làm quen với người thổ dân Maori sẽ giúp chuyến du học New Zealand của bạn thêm thú vị

Làm quen với người thổ dân Maori sẽ giúp chuyến du học New Zealand của bạn thêm thú vị

Hiện nay: người Châu Âu 74%, người Maori 15,1%, người các đảo Thái Bình Dương khác 5,8%, người Châu Á 5%.

Ngôn ngữ chính thức: tiếng Anh, tiếng Maori.

Hình xăm trên mặt và cách chào đặc biệt: Khi thổ dân Maori trợn mắt, nhăn mặt, lè lưỡi. Xin đừng sợ! Họ đang thân ái chào đón bạn đấy.

Cho tới những năm 1870, người Maori ở New Zealand vẫn xăm hình trên toàn khuôn mặt của họ. Các hình này được đục vào da để tạo các gờ và rãnh song song, giống như hoa văn chạm trên gỗ. Kết quả là các hình xăm nổi làm cho đàn ông Maori trông hung dữ trong chiến đấu và hấp dẫn phụ nữ. Do không có hai hình xăm giống nhau nên hình nổi trên mặt cũng đánh dấu cá tính.

Nguồn: Sưu tầm

Liên hệ để được tư vấn và có cơ nhận các suất học bổng du học hấp dẫn !

ĐẠI DIỆN TUYỂN SINH DU HỌC NEW ZEALAND – CÔNG TY DU HỌC NEW OCEAN

Địa chỉ : Số 37 – Ngõ 121 – Thái Hà – Đống Đa – Hà Nội

Điện thoại : ( 04 ) 353.783.11

Email : tuvan@tandaiduong.com.vn

Hotline : 0986.842.885 – 096.456.0011 – 096.456.0044 – 096.456.0055

Đăng bình luận