Người New Zealand đón năm mới như thế nào?
Cẩm nang du học New Zealand Đất nước con người New Zealand

Người New Zealand đón năm mới như thế nào?

Người New Zealand đón năm mới như thế nào? Sẽ thật tuyệt vời và thú vị khi được trở thành người đầu tiên được đón năm mới trên thế giới. Và bạn có thể thực hiện được điều vô cùng đặc biệt này khi du học New Zealand, xứ sở của những chú chim kiwi dễ thương. Hãy cùng xem người New Zealand đón năm mới như thế nào khi họ là những cư dân đặc biệt của địa cầu tới với năm mới đầu tiên bạn nhá.

Người New Zealand đón năm mới sớm nhất thế giới

Đất nước New Zealand xinh đẹp là tập hợp của nhiều quần đảo lớn nhỏ, cũng chào đón năm mới vào ngày 1/1 dương lịch hàng năm như bao quốc gia khác trên thế giới. Tuy nhiên điểm khiến năm mới ở New Zealand trở nên đặc biệt hơn bao giờ hết đó chính là thời khắc chuyển giao năm mới tại New Zealand cũng là những khoảnh khắc đầu tiên thế giới của chúng ta chạm vào năm mới với bao điều thú vị.

Thành phố Gisborne, nơi cách đường đổi ngày quốc tế chỉ 496,3 km về phía Tây là nơi rất nhiều người trên thế giới muốn tới để được chứng kiến những giây phút thiêng liêng chuyển giao đầu tiên của Trái đất thân yêu. Vậy nên, chẳng có lẽ nào khi đi du học New Zealand, bạn không thử một lần trải nghiệm không gian tuyệt vời và vô cùng ý nghĩa này.

Để đón chào năm mới tới với hành tinh nhỏ này, thành phố Gisborne luôn tổ chức những buổi hòa nhạc ngoài trời, những màn bắn pháo hoa rực sáng ầu trời và lễ hội đón năm mới quy mô nhất cả nước.

Những bữa tiệc đón năm mới ở New Zealand

Năm mới ở New Zealand được người dân chào đón bằng những bữa tiệc đủ màu sắc và phong vị ở mọi nơi trên đất nước. Bạn có thể làm một hành trình nho nhỏ khắp xứ sở này và khám phá những bữa tiệc khác nhau của người dân xứ đảo.

Trước tiên là tới với Auckland, nơi rực sáng cả bầu trời bởi màn pháo hoa hoành tráng từ đỉnh tháp Sky Tower vào đúng khoảnh khắc chuyển giao năm mới. Sau đó người dân ở Auckland và nhiều nơi khác trên đất nước đều đổ tới Whangamata để tận hưởng không khí rộn ràng của năm mới.

Lễ hội pháo hoa năm mới ở New Zealand tại Auckland

Ở phía bắc New Zealand, mọi người thường lựa chọn Mount Mauganui, nơi có những bữa tiệc năm mới “quậy tưng bừng”. Trong khi ở phía nam, bữa tiệc đón năm mới trên bãi biển Tahuna có biểu diễn ca nhạc, nhảy tự do và rất nhiều loại hình giải trí khác thu hút vô vàn bạn trẻ. Còn nếu như bạn là người yêu thích sự nhẹ nhàng và sâu lắng với rượu vang và đồ ăn nhẹ thì hãy lựa chọn Takaka Hill để chào đón năm mới cùng bạn bè và những người dân nơi đây. Ngoài ra, các du học sinh tại New Zealand có thể lựa chọn tới Wanaka ở trung tâm Otago chỉ cách Queenstown một giờ lái xe để hòa mình vào thiên đường tiệc tùng của những người trẻ.

Như vậy chúng ta có thể thấy, cả đất nước xứ kiwi chìm đắm trong tiếng nhạc rộn ràng, tiếng cười rộn rã và những hoạt động sôi nổi chào đón năm mới tới với toàn cầu.

Lễ hội mừng năm mới đặc biệt ở đất nước New Zealand

Tại New Zealand, ngoài lễ năm mới 1/1 như bao quốc gia khác, những người Maori có cho riêng mình một lễ hội mừng năm mới đặc biệt.

Matariki tết năm mới của người Maori, New Zealand

Cộng đồng người Maori là những người dân bản địa của xứ New Zealand và họ vẫn giữ riêng cho mình những nét văn hóa đặc trưng. Một trong số đó là Matariki – lễ hội mừng năm mới vào những ngày cuối tháng 5, thời điểm vào giữa mùa đông khi người dân đã thu hoạch xong mùa màng. Với những người Maori, lễ hội Matariko mang ý nghĩa như một dấu mộc kết thúc năm cũ và bắt đầu năm mới, bắt đầu một chu kỳ sự sống mới và gửi gắm ước muốn mùa màng bội thu. Năm mới được tính kể từ ngày trăng non tiếp theo sau lễ hội Matariki. Triển lãm, lễ hội, hòa nhạc, biểu diễn nghệ thuật là những hoạt động thường thấy trong lễ hội Matariki. Cách tổ chức lễ hội Matariki có thể khác nhau ở các vùng miền nhưng vẫn giữ tư tưởng chủ đạo là không khí vui tươi, chia sẻ, học tập kinh nghiệm trồng trọt chăn nuôi. Lễ hội này đã xua tan đi không khí lạnh giá của mùa đông và gắn kết mọi người trong cộng đồng Maori lại với nhau.

Nếu có cơ hội tới đây, bạn đừng bỏ qua cơ hội trải nghiệm và khám phá đất nước New Zealand để bản thân mình có thêm nhiều điểu hấp dẫn.

Theo: Minh Nguyệt

Đăng bình luận