Giới thiệu các trường đại học ở New Zealand
Đại học và Sau Đại học Hệ thống giáo dục New Zealand

Giới thiệu các trường đại học ở New Zealand

New Zealand là một trong những quốc gia đứng đầu thế giới về môi trường sống cũng như chế độ giáo dục chất lượng với nhiều trường cao đẳng, đại học, trung học phổ thông được công nhận đạt chuẩn quốc tế. Hiện nay lượng học sinh đến từ nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới chọn tới du học New Zealand ngày một tăng lên đáng kể. Chúng ta hãy cùng nhau điểm những thông tin cần thiết về hệ thống các trường đại học ở New Zealand và có sự chuẩn bị chi đáo nhất trước khi lên đường.

Đại học Otago (University of Otago) một trong những trường hàng đầu của hệ thống đại học ở New Zealand

Đại học Otago một trong những trường hàng đầu của hệ thống đại học ở New Zealand

Tìm hiểu về hệ thống các trường Đại học ở New Zealand

Khi du học New Zealand, để lấy bằng cử nhân về nghệ thuật hay khoa học, sinh viên cần học 3 đến 4 năm, trong khi các chương trình dạy nghề hay chương trình chuyên môn đòi hỏi thời gian dài hơn.

Tại New Zealand có 22 trường bách khoa với một dải rộng các bộ môn về học thuật, dạy nghề hay chuyên môn, cùng với các chương trình 3 hay 4 năm để cấp bằng cử nhân. Các trường bách khoa này cũng có cả chương trình toàn thời gian và chương trình bán thời gian.

Những sinh viên không qua các cấp học phổ thông tại New Zealand vẫn có thể đăng ký vào các ngành học ở đại học. Mỗi trường đại học, trường bách khoa hay cao đẳng sư phạm đều có những tiêu chuẩn xét tuyển đối với sinh viên nước ngoài.

Mỗi trường đại học ở New Zealand đều ấn hành một quyển sổ ghi rõ chi tiết các ngành học trong năm và thường được niêm yết tại phòng tham khảo của các thư viện công cộng hoặc có thể được mua tại các tiệm sách hay quầy sách của nhà trường. Trong sổ này cũng ghi rõ các mức học phí và yêu cầu tuyển sinh. Trong thời gian của các học kỳ khác nhau tùy theo từng trường.

Vị trí các trường đại học tiêu biếu tại New Zealand

Vị trí các trường đại học tiêu biếu tại New Zealand

Yêu cầu tuyển sinh của các trường đại học ở New Zealand

Tất cả các sinh viên phải biết nói tiếng Anh và một số trường đặt ra các tiêu chuẩn xét tuyển. Yêu cầu tuyển sinh vào đại học thường là chứng chỉ trợ cấp hạng ‘A’ hoặc hạng ‘B’, hay chứng chỉ trung học kèm với ít nhất ba điểm C trong kỳ thi cuối cấp. Sinh viên cũng có thể vào đại học với tổng số điểm nhỏ hơn 12 (New Zealand tính điểm 1 là cao nhất và 9 là thấp nhất trong kỳ thi cuối cấp) của 4 môn cao điểm nhất trong kỳ thi lớp 6. Việc nhập học vào một số ngành có tính cạnh tranh rất cao và chỉ những học sinh có thành tích học tập rất cao mới được tuyển vào học.

Hầu hết các cơ sở giáo dục cấp cao đều đòi hỏi các chứng chỉ về trình độ nói và viết tiếng Anh. Thường thì điểm tối thiểu cho chứng chỉ IELTS là 6,0 hoặc 6,5 điểm cho chứng chỉ TOEFL là 550 với điểm môn viết tối thiểu là 4,0 hoặc 5,0 điểm. Những loại chứng chỉ này đã được công nhận toàn cầu và sinh viên có thể lấy tại New Zealand.

Nên đăng ký du học New Zealand vào thời điểm nào?

Các cơ sở giáo dục cấp cao thường bắt đầu năm học vào tháng 2 và ngày khóa sổ đăng ký tùy theo từng trường.

Đối với các chương trình bắt đầu học từ tháng 2, sinh viên nên đăng ký từ tháng 9 năm trước. Mẫu đơn đăng ký có phát tại các trường. Một khoản đăng ký tối đa là 150 NZ$ sẽ được thu, và các loại hồ sơ không phải bằng tiếng Anh cần được nộp kèm bản dịch sang tiếng Anh có thị thực.

Các chính sách hỗ trợ sinh viên của hệ thống đại học New Zealand

Tìm hiểu các chính sách hỗ trợ sinh viên du học New Zealand

Tìm hiểu các chính sách hỗ trợ sinh viên du học New Zealand

Chính sách hỗ trợ học phí ở New Zealand

Chính quyền tài trợ cho các cơ sở giáo dục cấp cao của nhà nước và trang trải hầu hết các chi phí về giảng dạy. Hiện nay các sinh viên chỉ phải đóng góp khoảng 25% chi phí của khóa học. Các chi phí này tùy thuộc vào loại hình và cấp độ của từng khóa học. Chẳng hạn như, chi phí cho năm thứ nhất của ngành nghệ thuật vào khoảng 3.000 NZ$, trong khi chi phí cho năm cuối của chương trình bác sĩ hay nha sĩ có thể vào khoảng 10.000 NZ$

Các quỹ cho vay đối với sinh viên có thể đáp ứng các khoản chi phí này và tất cả các sinh viên, kể cả những sinh viên được nhận trợ cấp đều có thể vay từ quỹ này. Nếu sinh viên theo học chương trình toàn thời gian thì việc vay tiền này được miễn tiền lãi, việc hoàn trả số tiền vay này sau khi học xong sẽ được thực hiện với Cục Ngân khố nội địa. Thời hạn trả tiền tùy thuộc vào thu nhập của sinh viên ra trường. Tỉ lệ trả là 10% của tổng thu nhập vượt trên 15.496 NZ$ một năm

Hiện nay sinh viên có thể vay những khoản sau đây:

  • Toàn bộ học phí
  • Tối đa 1.000 NZ$ một năm cho các khoản chi phí liên quan đến việc học
  • Tối đa 150 NZ$ một tuần cho sinh hoạt phí

Những điều kiện này chỉ áp dụng cho các sinh viên theo chương trình toàn thời gian.

Điều kiện học tập tại hệ thống các trường đại học ở New Zealand vô cùng tuyệt vời

Điều kiện học tập tại hệ thống các trường đại học ở New Zealand vô cùng tuyệt vời

Những chính sách hỗ trợ khác

Đối với sinh viên đại học, những loại hình hỗ trợ khác bao gồm:

  • Dịch vụ tư vấn về chương trình học và nghề nghiệp
  • Các loại học bổng được tài trợ từ các nguồn nhà nước và tư nhân
  • Các phương tiện về chỗ ở và giải trí
  • Các khoá học để hỗ trợ các sinh viên thiếu thuận lợi có thể đáp ứng được những yêu cầu tuyển sinh

Chương trình tiếng Anh giành cho người nước ngoài trong hệ thống đại học ở New Zealand

Các chương trình giáo dục người lớn có nhiều khoá học khác nhau, từ khoá vỡ lòng đến các khoá học nâng cao về tiếng Anh kinh doanh. Các khoá này cũng có ở hầu hết các trường bách khoa và trường đại học. Trường hàm thụ cũng có chương  trình tiếng Anh dành cho học viên.

Hầu hết các trường trung học đều có chương trình dạy tiếng Anh cho những học sinh không sử dụng ngôn ngữ này. Ngoài ra các trường ngôn ngữ Tiếng Anh của tư nhân cũng có các chương trình loại này.

Một mạng lưới những tình nguyện viên dạy kèm tại nhà cũng đảm trách việc dạy tiếng Anh vỡ lòng cho những người mới nhập cư. Những người tình nguyện này đến từng nhà và dạy kèm cho những người lớn không có điều kiện đến lớp tiếng Anh chính quy.

Đăng bình luận