Đón Giáng sinh cùng người bạn New Zealand đặc biệt
Cẩm nang du học New Zealand Kinh nghiệm du học New Zealand

Đón Giáng sinh cùng người bạn New Zealand đặc biệt

Đi du học New Zealand và đón một Giáng sinh tại xứ sở nóng này quả đã là điều đặc biệt nhưng sẽ thú vị và tuyệt vời vô cùng khi bạn có cơ hội đón Giáng sinh cùng người bạn New Zealand đặc biệt như câu chuyện của cô bạn gái dưới đây.

“Vào dịp Giáng sinh kỉ niệm đúng một năm tôi đi du học New Zealand chương trình thạc sĩ, và tôi đã có một trải nghiệm vô cùng thú vị với người bạn bản xứ đặc biệt của mình.

Đón Giáng sinh cùng người bạn New Zealand đặc biệt

Người giúp tôi có trải nghiệm tuyệt vời đó chính là Kim người phụ trách sinh viên cao học tại trường đại học Waikato nơi tôi theo học. Biết tôi sẽ ở lại New Zealand vào kỳ nghỉ hè tới nên cô đã niềm nở mời tôi về nhà cùng tham dự lễ Giáng sinh truyền thống nơi đây.

Chồng của cô Kim là người Maori và giáng sinh hàng năm, đại gia đình sẽ đi đến nhà chung để họp mặt. Maori được biết đến là người bản địa New Zealand, họ có những phong tục, tập quán và văn hóa của riêng mình từ rất lâu trước khi người châu Âu hiện diện ở vùng đất này.

Sau đêm Giáng sinh, cả nhà đã lái xe đến Marea ở Kawhia, một vịnh ở phía Nam thành phố Hamilton. Theo như cách cô Kim giải thích cho tôi thì, Marea là nơi chỉ dùng để những người trong bộ tộc Maori tụ họp hay tổ chức vào các dịp lễ trong năm.

Tại Marea có nhà nghỉ dành cho khách, căn bếp rộng và hội trường lớn. Tại ngôi nhà chính, có những bức trạm khắc trên cột nhà được sơn đỏ là những biểu tượng cho các câu truyện thần thoại, truyền thuyết của bộ tộc.

Tới đây tôi mới được biết thêm rằng, người Maori vẫn có vua và hoàng hâu đứng đầu và ngôi nhà này là nơi nghỉ ngơi của gia đình vua khi hoàng tộc tới thăm. Trong nghi lễ đón khách mới đến thăm Marea, tôi đã được từng thành iveen trong đại gia đình bắt tay và ôm hôn, điều này khiến một vị khách xa lạ như tôi dần cảm nhận được tình cảm nồng hậu mà mọi người dành cho mình.

Trong bữa trưa cùng gia đình, lần đầu tiên tôi được thử món ăn truyền thống Hangi của người Maori. Thịt được đặt trông một chiếc hố chôn dưới lòng đất, bao quanh là những viên đá đặc biệt được làm nóng. Hôm đó, tôi cũng đã trổ tài làm món nem cuốn Việt Nam mời cả nhà và được mọi người vô cùng thích thú. Đặc biệt là những em nhỏ trong gia đình chị Kim đã hào hứng khi được tôi hướng dẫn cách cuốn nem.

Một góc nhà Marae, nơi đón Giáng sinh tại New Zealand

Tới buổi chiều, cả gia đình cùng nhau ra biển chơi đùa. Tôi cùng những người con và các thành viên trong gia đình cô Kim tổ chức một cuộc đua thuyền Kayak nho nhỏ và chèo quanh vịnh ngắm cảnh dưới ánh nắng vàng rọi và bầu trời xanh cao vời vợi. Tụi trẻ nhỏ thì hớn hở nghịch cát và bơi ven bờ, những người lớn thì thảnh thơi ngôi câu cá trên thuyền. Có hòa mình vào cuộc sống của người New Zealand nơi đây, tôi mới thực sự cảm nhận và hiểu thêm về cuộc sống phóng khoáng, hòa mình vào thiên nhiên và niềm say mê thể thao của họ.

Buổi tối, cả gia đình ngôi quây quần uống Kava và trò chuyện, không phân biệt cao thấp, già trẻ, trai gái. Người Maori tin rằng, nước từ rễ cây Kava sẽ làm dịu cơ thể và khiến mọi người có tinh thần thoải mái hơn.

Tôi đã dành 2 ngày ở Marae và đón Giáng sinh cùng gia đình người bạn New Zealand đặc biệt của mình, khi chia tay mọi người, tôi nhận được những chiếc ôm thật chat cùng những lời dặn dò giữ gìn sức khỏe và hẹn ngày quay lại. Một cô gái đến từ Việt Nam xa xôi như tôi, không quen biết nhưng giờ đây được mọi người coi như một thành viên, một cô cháu gái nhỏ trong gia đình. Điều này khiến tôi vô cùng xúc động.

Có những thứ bạn có thể nhìn thấy bằng mắt những có những điều phải cảm nhận bằng trái tim. Một kỳ nghỉ đón Giáng sinh tại New Zealand đặc biệt như thế này đã giúp tôi nhận ra và học hỏi thêm được nhiều điều. Và tôi tin rằng, New Zealand là chân trời mới xứng đáng để bạn tới du học, trải nghiệm và khám phá.

Nguồn: sưu tầm

Đăng bình luận