Câu chuyện du học New Zealand của chàng thủ khoa 30 điểm
Cẩm nang du học New Zealand Kinh nghiệm du học New Zealand

Câu chuyện du học New Zealand của chàng thủ khoa 30 điểm

Vị trí thủ khoa khi du học New Zealand trong các kỳ thi là điều vô cùng hãnh diện và vinh dự với mỗi cá nhân; bên cạnh đó các bạn luôn nhận được những phần thưởng xứng đáng cho nỗ lực của bản thân mình. Với những thủ khoa đầu vào trong kỳ thi đại học ở Việt Nam cũng vậy, rất nhiều bạn đã nhận được các suất học bổng du học của Chính phủ, trong số đó có học bổng du học New Zealand. Với câu chuyện du học New Zealand của chàng thủ khoa 30 điểm dưới đây, các bạn sẽ hiểu thêm phần nào về những nỗ lực hết mình mà các bạn ấy đã cố gắng khi đi du học.

Chàng thủ khoa 30 điểm và chuyến du học New Zealand

Lê Sơn Phong – anh chàng thủ khoa trong kỳ thi đầu vào đại học của trường Đại học Ngoại thương là nhân vật chính trong câu chuyện của chúng ta ngày hôm nay. Sinh ra và lớn lên tại Thanh Hóa, gia đình Sơn Phong cũng khá khó khăn khi bố làm nghề tự do còn mẹ dạy học tại ngôi trường làng. Nhưng với nỗ lực không ngừng của bản thân, Lê Sơn Phong đã mang tới niềm vui vỡ òa cho gia đình và chòm xóm khi đạt số điểm tuyệt đối 30/30 và trở thành thủ khoa trường đại học Ngoại thương trong kỳ thi đại học năm 2008. Phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực của bản thân Sơn chính là suất học bổng du học New Zealand của chính phủ. Sơn Phong đã lựa chọn chuyên ngành tài chính kế toán của trường Đại học Auckland làm điểm đến cho kế hoạch tiếp theo của mình.

Lê Phong Sơn chàng thủ khoa du học New Zealand trong lễ tốt nghiệp

Lê Phong Sơn chàng thủ khoa du học New Zealand trong lễ tốt nghiệp

Khó khăn thử thách thủ khoa

Học bổng du học New Zealand của Chính phủ mà Lê Sơn Phong được nhận khi đó là học bổng 322 của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Theo quy định của chương trình học bổng này, mỗi sinh viên sẽ được chu cấp tiền sinh hoạt phí và 15.000 USD tiền học phí mỗi năm. Nếu bạn nào lựa chọn trường có mức học phí vượt quá con số đó sẽ phải tự bù số tiền còn thiếu cho việc học tập của mình.

Theo Sơn Phong chia sẻ, thật ra số tài chính trên khá ổn và phù hợp với những bạn học chương trình tiến sĩ hoặc theo học tại những trường có liên kết với Bộ Giáo dục và Đào tạo. Thế nhưng vì sở thích và cũng một phần do ương bướng, Sơn Phong đã lựa chọn theo học trường Đại học Auckland, ngôi trường không nằm trong danh sách liên kết của Bộ Giáo dục. Chính vì vậy, thử thách đầu tiên đối với anh chàng thủ khoa này đó là khoản học phí chênh lệch phải tự chi trả.

Điều kiện gia đình không dư giả, Sơn Phong phải kiếm việc làm thêm ngoài giờ cũng như tiết kiệm khoản tiền sinh hoat phí để chi trả chi phí học tập của mình. Trong hai năm đầu khi du học tại New Zealand, Phong cũng như bao sinh viên khác khi mới sang học tập tại đây, bạn lựa chọn và tìm những công việc chân tay như làm việc ở nông trại, làm vườn hay rửa bát. Nhưng sang năm thứ ba, khi bắt đầu có những kiến thức chuyên ngành căn bản, Sơn Phong đã tìm kiếm công việc phù hợp với chuyên ngành hơn đó là làm trợ lý kế toán. Đặc biệt trong kỳ cuối cùng, bên cạnh những vất vả và căng thẳng của bài thi tốt nghiêp Sơn Phong duy trì việc làm thêm cùng lúc tại hai chỗ vừa để có thêm kinh nghiệm vừa có tiền bù cho khoản học phí còn thiếu.

Khuôn viên trường Đại học Auckland nơi Phong Sơn theo học

Khuôn viên trường Đại học Auckland nơi Phong Sơn theo học

Khó khăn và thử thách dành cho anh chàng thủ khoa khi du học New Zealand không dừng lại ở đó. Theo chia sẻ của Phong, trong thời gian đầu khi mới sang đây học tập, do chưa quen môi trường, cộng với việc gặp chút khó khăn về ngôn ngữ cũng như những yêu cầu khá cao từ phía giáo viên nên việc học của bạn gặp chút khó khăn. Đặc biệt Phong còn thử thách chính bản thân mình khi cùng một lúc theo học 2 chuyên ngành. Mặc dù mỗi học kỳ ở New Zealand các bạn chỉ học có 4 môn nhưng với 2 chuyên ngành, Phong phải học nhiều hơn những bạn khác. Tất cả những khó khăn đó dồn tới khiến kết quả học tập trong thời gian đầu của anh bạn không được suôn sẻ như mong muốn. Nhưng rồi khi đã làm quen và bắt nhịp với cuộc sống nơi đây cùng với những kinh nghiệm du học tự tích lũy được, Sơn Phong đã dần khẳng định lại phong độ của mình. Thấy bạn bè xung quanh học đạt điểm cao Phong càng quyết tâm hơn nữa để không thua kém mọi người.

Với tất cả những nỗ lực để vượt qua mọi thử thách, Lê Sơn Phong anh chàng thủ khoa ngày nào đã không hổ danh khi tốt nghiệp đại học loại Giỏi và kiếm được việc làm tại một công ty môi giới ngoại tệ tại New Zealand.

Câu chuyện du học kỳ này cho chúng ta thấy, thủ khoa khi đi du học New Zealand cũng gặp khá nhiều khó khăn và thử thách. Nhưng điều quan trọng là các bạn đã biết sắp xếp thời gian hợp lý cũng nhưng nỗ lực hết mình để một lần nữa làm rạng danh Việt Nam tại xứ người. Chúc các bạn sẽ tiếp tục thành công trên con đường phía trước.

Theo: Minh Nguyệt (sưu tầm)

ĐẠI DIỆN TUYỂN SINH DU HỌC NEW ZEALAND – CÔNG TY DU HỌC NEW OCEAN

Địa chỉ : Số 37 – Ngõ 121 – Thái Hà – Đống Đa – Hà Nội

Điện thoại : ( 04 ) 353.783.11

Email : tuvan@tandaiduong.com.vn

Hotline : 0986.842.885 – 096.456.0011 – 096.456.0044 – 096.456.0055

Đăng bình luận