Trở ngại khi mới du học New Zealand của các sinh viên Việt Nam
Kinh nghiệm du học New Zealand

Trở ngại khi mới du học New Zealand của các sinh viên Việt Nam

New Zealand là một” thiên đường du học” hàng đầu hiện nay. Tuy nhiên, đối với du học sinh Việt Nam mới sang New Zealand vẫn có thể gặp một số trở ngại. Vậy những trở ngại đó là gì? Hãy cùng New Ocean tìm hiểu qua: “ Trở ngại khi mới du học New Zealand của các sinh viên Việt Nam ”.

Trở ngại khi mới du học New Zealand của các sinh viên Việt Nam
Trở ngại khi mới du học New Zealand của các sinh viên Việt Nam

Tổng quan về đất nước New Zealand

Đất nước New Zealand nổi tiếng là quốc gia xinh đẹp và hạnh phúc. Thiên nhiên New Zealand chan hòa, khí hậu dễ chịu phù hợp với du học sinh ở nhiều quốc gia như Việt Nam,… Con người New Zealand rất thân thiện, hòa đồng. An ninh xã hội tốt, kinh tế khá phát triển. Đặc biêt, New Zealand sở hữu nền giáo dục chất lượng cao với bề dày thành tích:

  • 8 trường đại học được xếp top 3% trường đại học tốt nhất thế giới
  • Giáo dục trung học theo hệ thống NCEA văn minh, hiện đại
  • Học sinh New Zealand được nhận xét phát triển tương đối toàn diện mọi mặt: lí thuyết, thực hành, thể chất và năng khiếu cá nhân.

Chính vì vậy, trong nhiều năm gần đây, số du học sinh Việt chọn New Zealand là điểm đến du học lí tưởng ngày càng cao. Tuy nhiên, dù đã chuẩn bị kĩ, du học sinh Việt vẫn gặp một số trở ngại khi mới du học New Zealand sau đây:

Trở ngại khi mới du học New Zealand :Múi giờ

Múi giờ của New Zealand là GMT+ 12. Tức là nhanh hơn giờ tại Việt Nam 5 tiếng. Mới đầu, các du học sinh có thể vì sự thay đổi múi giờ mà xáo trộn đồng hồ sinh học. Thậm chí một số du học sinh còn bị mất ngủ và mệt mỏi trong thời gian đầu mới đến. Nhưng khi các du học sinh đã bắt nhịp dần với giờ giấc tại đây, hiện tượng này sẽ biến mất.

Một trở ngại do khác múi giờ là bạn phải tính toán thời gian khi gọi về Việt Nam. Nếu như tại Việt Nam mới chợp tối thì tại New Zealand lại là đêm. Do đó, sẽ có chút bất tiện khi du học sinh muốn liên lạc với người thân ở nhà.

Trở ngại khi mới du học New Zealand: Hòa nhập với cộng đồng

Người dân New Zealand rất thân thiện nhưng họ sẽ không nhiệt tình đến mức xen vào việc của bạn. Một số sinh viên Việt Nam du học lúc đầu thường rụt rè và ngại nhờ vả. Từ đó dẫn đến trở ngại trong việc hòa nhập với cộng đồng bản địa.

Thực ra, khi du học, điều cần nhất là tính tự lập. Việc tự lập để giải quyết các việc cá nhân sẽ giúp các du học sinh trưởng thành hơn. Tuy nhiên, tự lập không đồng nghĩa ôm đồm. Nhờ sự trợ giúp khi bạn thực sự cần sẽ giúp bạn dễ dàng giải quyết công việc, học hỏi kinh nghiệm và trở nên hòa đồng với mọi người xung quanh.

Hòa nhập với cộng đồng người bạn xứ giúp bạn có chuyến du học tuyệt vời hơn
Hòa nhập với cộng đồng người bạn xứ giúp bạn có chuyến du học tuyệt vời hơn

Trở ngại khi mới du học New Zealand : Tiếng Anh

Trước khi đến New Zealand, du học sinh cần có giấy chứng nhận IELTS hoặc TOFEL. Tuy nhiên, có chứng chỉ không đảm bảo bạn có thể giao tiếp thành thạo với người bản xứ. Bằng chứng là nhiều du học sinh Việt mới sang đã mất một khoảng lớn thời gian để có thể thoải mái giao tiếp với người New Zealand.

Cách khắc phục duy nhất với trở ngại này là du học sinh phải rèn luyện thật nhiều ngay khi còn ở Việt Nam. Du học sinh có thể chọn xem các chương trình của New Zealand để quen dần tiếng địa phương.

Trở ngại khi mới du học New Zealand: Phương pháp học tập

Du học New Zealand, các du học sinh cần xác định phải có tính tự học cao. Giáo dục New Zealand không nặng thành tích nhưng lại khuyến khích tự học. Học sinh phải tự tìm hiểu vấn đề, tổng hợp và phân tích thông tin. Giáo viên chỉ đảm nhận vai trò cố vấn và định hướng cho học sinh.

Trở ngại khi mới du học New Zealand: Làm thêm

Nhiều du học sinh Việt Nam mới sang New Zealand đã nóng lòng đi làm thêm. Quyết định này có ưu điểm nhưng cũng nhiều khuyết điểm.

Ưu điểm:

  • Du học sinh có thêm cơ hội để hòa nhập nhanh với cộng đồng
  • Tiền lương part-time sẽ gánh một phần chi phí sinh hoạt cho du học sinh
  • Tích lũy nhiều kinh nghiệm

Khuyết điểm

  • Làm thêm khi mới sang du học quá vội vàng vì du học sinh chưa quen với cách sống tại New Zealand
  • Du học sinh có thể tìm những công việc quá sức hoặc công việc không phù hợp

Đoạn kết

Trên đây là những trở ngại khi mới du học New Zealand mà sinh viên Viên Nam thường gặp. Hơn tất cả, các trở ngại trên hoàn toàn có thể khắc phục khi du học sinh chuẩn bị tốt, xây dựng lỗ trình phù hợp. Hãy đến với Path2Future để các tư vấn viên New Ocean giúp bạn. Bên cạnh đó, để hiểu thêm về du học New Zealand mời bạn tìm hiểu thêm:

Đăng bình luận