Những biệt danh của Dunedin – Thành phố của tri thức
Cẩm nang du học New Zealand Đất nước con người New Zealand

Những biệt danh của Dunedin – Thành phố của tri thức

Nhắc tới Dunedin của New Zealand, người ta gợi nhớ về một thành phố cổ kính, thơ mộng. Tại đó, một nền giáo dục chất lượng hàng đầu đã được xây dựng gần 150 năm. Không chỉ có thế, Dunedin còn sở hữu những biệt danh tuyệt vời mà nghe qua bất kỳ ai cũng tò mò, thích thú. Cùng New Ocean tìm hiểu ngay” Những biệt danh của Dunedin – Thành phố của tri thức”.

Những biệt danh của Dunedin: thành phố văn chương

Từ cuối thế kỷ XIX, Dunedin đã là thành phố có hoạt động in ấn, xuất bản phát triển hàng đầu New Zealand. Thành phố này cũng là nơi có truyền thống đọc sách phát triển. Dunedin sở hữu những thư viện trọng yếu của quốc gia cũng như quốc tế. Trong đó, tiêu biểu là thư viện ĐH Otago – thư viện lâu đời nhất New Zealand. Tại đây hiện đang lưu giữ hơn 3 triệu đầu sách.

Biệt danh của Dunedin: thành phố văn chương - nơi đã "ươm mầm" nhiều nhà văn, nhà thơ lừng danh thế giới
Biệt danh của Dunedin: thành phố văn chương – nơi đã “ươm mầm” nhiều nhà văn, nhà thơ lừng danh thế giới

Dunedin là nơi đã “ươm mầm” nhiều nhà văn, nhà thơ lừng danh thế giới. Thomas Bracken – nhà thơ nổi tiếng và được yêu thích nhất New Zealand. Charles Brasch – người sáng lập ra tạp chí văn học Landfall,…

Truyền thống văn chương ở Dunedin không chỉ dừng lại trong lịch sử. Ngày nay, Dunedin vẫn là thành phố có hoạt động văn học sôi động nhất xứ Kiwi. Tại đây, bao giờ cũng có một lịch trình dày đặc các hội thảo, triển lãm văn học . Đồng thời, thành phố này cũng là nơi được chọn tổ chức những ngày lễ văn học trọng đại của nước nhà như: Ngày hội thơ ca New Zealand; Tháng sách New Zealand…

Năm 2014, Dunedin đã trở thành thành phố đầu tiên và duy nhất của New Zealand được Unesco công nhận là thành phố văn chương của thế giới.

Những biệt danh của Dunedin: thành phố sinh viên

Dunedin là thành phố phát triển giáo dục sớm nhất New Zealand. Nơi đây hiện đang sở hữu trường đại học lâu đời nhất New Zealand là ĐH Otago với tuổi đời gần 150 năm. Otago nổi tiếng nằm trong top 3% các ĐH tốt nhất thế giới (theo QS Rankings 2017). Hiện nay, giáo dục cũng được xem là ngành công nghiệp chủ chốt của Dunedin. Năm 2013, tổng doanh thu của riêng ĐH Otago đã đạt đến 600 triệu đô. 20% dân số hiện có của thành phố đều là sinh viên. Và biệt danh “thành phố sinh viên” cũng xuất hiện từ đây.

ĐH Otago với tuổi đời gần 150 năm - trường đại học lâu đời nhất New Zealand
ĐH Otago với tuổi đời gần 150 năm – trường đại học lâu đời nhất New Zealand

Một lý do khác là vì cuộc sống tại Dunedin vô cùng thân thiện với sinh viên. Một cuộc khảo sát về chất lượng sống tại các thành phố của New Zealand cho thấy Dunedin đứng đầu cả nước về chất lượng sống (số liệu năm 2016). Ngoài ra, cuộc khảo sát này cũng cho biết, thành phố Dunedin cũng là một trong những khu vực an toàn nhất cả nước với tỉ lệ tội phạm thấp. Đặc biệt, chính quyền thành phố luôn có những chính sách nhằm hỗ trợ đời sống sinh viên rất tốt. Điển hình khi đi xe buýt, nếu có thẻ sinh viên, sinh viên sẽ được giảm giá ngay 25%.

Những biệt danh của Dunedin: thành phố 10 phút

Tại Dunedin, đời sống sinh viên vô cùng sôi động. Mỗi dịp cuối tuần, sinh viên thường kéo nhau ra đường để xem biểu diễn nghệ thuật đường phố. Thành phố có các quán bar, câu lạc bộ dành riêng cho sinh viên. Một lựa chọn khác cũng không kém phần hấp dẫn đó là những chuyến du ngoạn đến các điểm du lịch nổi tiếng như lâu đài Larnach, con đường Baldwin,…

Lâu đài Larnach - Lâu đài duy nhất tại New Zealand
Lâu đài Larnach – Lâu đài duy nhất tại New Zealand

Điều quan trọng là dù ở bất cứ vị trí nào, bạn cũng có thể đến bất cứ đâu ở Dunedin với chỉ 10 phút. Đây chính là một đặc điểm khác biệt thú vị giữa Dunedin và nhiều thành phố khác. Cũng vì vậy mà có biệt danh của Dunedin: thành phố 10 phút.

Đoạn kết

Trên đây là một số biệt danh của Dunedin . Thành phố này là một điểm sáng của giáo dục New Zealand. Nó đã góp phần giúp quốc gia này dành được vị trí số 1 thế giới về chỉ số giáo dục cho tương lai (theo Economic Intelligence Unit). Để tìm hiểu thêm về các thành phố của New Zealand mời bạn xem tại:

Đăng bình luận