Những lưu ý khi mua và lái xe ở New Zealand
Kinh nghiệm du học New Zealand

Những lưu ý khi mua và lái xe ở New Zealand

Khác với Việt Nam, ở New Zealand, bạn chỉ mất khoảng 2000NZD để sở hữu một chiếc xe hơi tốt. Do đó, chỉ cần một chút tích góp, sinh viên đã có thể có một chiếc xe hơi thuận tiện cho việc đi lại. Tuy nhiên, lái xe ở New Zealand không hề đơn giản. Hãy cùng New Ocean điểm qua ” Những lưu ý khi mua và lái xe hơi ở New Zealand ” nhé!

Những lưu ý khi mua và lái xe hơi ở New Zealand
Những lưu ý khi mua và lái xe hơi ở New Zealand

Những lưu ý khi mua xe hơi ở New Zealand

Tìm xe

Có rất nhiều kênh thông tin để bạn tham khảo khi tìm một chiếc xe phù hợp với mình. Bạn bè giới thiệu, tìm xe online hay mua xe tại bãi là những nguồn thông tin thường được dùng nhiều nhất. Nếu bạn không rành về xe, hãy rủ thêm người có kinh nghiệm để nhận được những lời khuyên tốt nhất.

Mua xe

Trước khi mua xe bạn cần quan tâm mình có cần thiết để mua xe không? Các kì học ở New Zealand thường ngắn hạn từ 1-2 năm do đó bạn không cần phải có xe hơi. Tuy nhiên, nếu bạn học tầm 3 năm hay có ý định lâu dài ở New Zealand, mua xe là điều thiết yếu cho bạn.

Nếu bạn muốn mua một chiếc xe mới tinh, bạn nên tìm đến những cơ sở chính hãng lớn. Ở Aukland, bạn có thể tìm được những cơ sở đó ở mọi nơi. Các công ty xe hàng đầu luôn có nhân viên tư vấn và hỗ trợ cho bạn để mua bán thành công.

Nếu bạn muốn tích kiệm, bạn có thể chọn mua xe second-hand. Hầu hết loại xe này đều tốt và hợp với túi tiền người Việt. Cần lưu ý về biển số xe. Nếu chủ nhân xe đăng kí personal plate, bạn nên thương lượng để chủ nhân xe nhường biển cho bạn hoặc đổi sang biển thường.

Giá xe: 2000NZD-3500NZD là bạn đã có thể sở hữu một chiếc xe hơi hiệu Nhật tốt.

Đăng kí xe

Nếu mua một chiếc xe second hand, bạn cần chuyển nhượng tên của chính chủ thành của mình. Tất cả những gì bạn cần mang theo là Passport bản gốc và tiền.

WOF viết tắt cho Warrant of Fitness, bạn đi làm WOF cho xe cũng giống như đi đăng kiểm tại Việt Nam. Bạn có thể làm việc này trước hoặc sau khi đăng ký chuyển tên người sở hữu. WOF cũng cần được làm định kỳ, thông thường là 6 tháng hay 1 năm.

Cũng như WOF, nếu bạn cho xe lưu thông khi chưa mua Rego,bạn có thể bị phạt 200nzd.

Mua Rego có thể được hiểu nôm na là mua thuế đường. Khoảng thuế này sẽ khác nhau theo kỳ hạn mà bạn mua. Mua kỳ hạn càng dài sẽ càng rẻ. Cũng có sự khác nhau giữa xe chạy xăng và xe chạy dầu

Những lưu ý khi lái xe hơi ở New Zealand

Lái xe hơi ở New Zealand phải có bằng lái xe

Ở bất cứ quốc gia nào, khi tham gia giao thông phải có bằng lái xe. Nếu đã có bằng lái xe ở Việt Nam, bạn cần dịch nó ra tiếng Anh và được sử dụng trong 12 tháng. Sau 12 tháng, bạn phải đăng kí lấy bằng lái của New Zealand

Lái xe hơi ở New Zealand phải lái bên trái

Việt Nam yêu cầu lái xe cần phải đi đúng bên phải và vượt ở bên trái. Ở New Zealand và một số quốc gia châu Âu thì ngược lại. Do đó, cần lưu ý kĩ lái xe bên trái khi tham gia giao thông nếu bạn không muốn bị phạt nặng.

Tuyệt đối không lái rượu khi lái xe hơi ở New Zealand

Uống rượu khi lái xe ở New Zealand bạn có thể bị phạt lên đến 4500NZD và bị bỏ tù. Nếu trong trường hợp bạn đã say, hãy gọi cho bên cung cấp dịch vụ lái xe hộ. Đây là loại dịch vụ được sử dụng nhiều ở New Zealand.

Nên mua bảo hiểm cho xe hơi ở New Zealand

Phổ biến nhất và nhiều người dùng nhất có lẽ là bảo hiểm của AA. Nếu bạn không mua bảo hiểm cho xe và bạn gây tai nạn, chi phí pháp lý liên quan và chi phí bồi thường khá cao, nhất là khi bạn không phải công dân New Zealand.

Trên đây là ” Những lưu ý khi mua và lái xe hơi ở New Zealand “. Để tìm hiểu thêm về giao thông và đất nước New Zealand bạn có thể đọc thêm tại:

Đăng bình luận