Hệ thống giáo dục ở New Zealand
Đại học và Sau Đại học Hệ thống giáo dục New Zealand

Hệ thống giáo dục ở New Zealand

Newzealand được xem là một trong những quốc gia có nền giáo dục chất lượng tiên tiến hàng đầu trên Thế Giới. Hằng năm, Chính phủ Newzealand luôn quan tâm, chú trọng đầu tư phát triển một hệ thống giáo dục hiện đại, đổi mới, nâng cao hiệu quả giáo dục trên trường quốc tế. Hãy cùng du học New Ocean điểm qua hệ thống giáo dục ở Newzealand

Hệ thống giáo dục ở Newzealand là một trong những hệ thống giáo dục có chất lượng cao và cơ cấu tổ chức hoàn chỉnh từ bậc tiểu học đến trung học và sau đại học

Sơ đồ hệ thống giáo dục ở Newzealand

Bậc tiểu học

Học sinh trong độ tuổi từ lớp 4- lớp 8 trong độ tuổi từ 5- 12 tuổi

Bậc trung học

Khoảng 13 tuổi trẻ em vào một trong 350 trường trung học, thường gọi là college hay là High School. Một số nhỏ các trường công lập có nội trú.
Có 2 kỳ thi quốc gia cho các học sinh trung học tư và công: Phần lớn các học sinh đều dự thi school certificate sau 3 năm trung học. Mỗi học sinh có thể dự thi tối đa 6 môn, và nhận được hạng điểm cho từng môn. Vào năm thứ năm trung học, tức lớp 7, các học sinh thi University Bursaries và Entrance Scholarship Examination có thể được thêm các học bổng để học tại đại học.

Hệ trung học ở Newzealand đượcchú trọng đầu tư giáo dục hơn cả để hoàn thiện cả về trí tuệ cũng như nhân cách đạo đức

Hệ trung học ở Newzealand

Ở lớp 9 và 10, học sinh học các môn căn bản như Anh ngữ, Xã hội học, Khoa học Thường thức, Toán, Âm nhạc, Nghệ thuật, Thủ công và Thể dục.

Lên lớp 11, học sinh bắt đầu học phân ban nhưng toán, tiếng Anh và khoa học vẫn là các môn chính. Các môn khác bao gồm nghệ thuật, thương mại, công nghệ và ngôn ngữ. Học sinh sẽ chọn ra các môn để thi lấy chứng chỉ trường học từ các môn học như: Kế toán, Nông nghiệp, Nghệ thuật, Sinh học, Sinh vật, Hoá học, Quần áo và vải dệt, Kinh tế, tiếng Anh, tiếng Pháp, Địa lý, tiếng Đức, Đồ hoạ, Lịch sử, Kinh tế gia đình, nghề làm Vườn, sinh học về Người, tiếng Indonesia, tiếng Nhật, tiếng Latinh, Toán, Âm nhạc, Khoa học Tự nhiên, Vật lý, Khoa học, đánh máy và công nghệ trong phân xưởng. Kết quả trong các kỳ thi chứng chỉ trường học được dùng như điều kiện vào học lớp 12. Lưu ý là các trường có thể đưa ra sự kết hợp về các môn học khác nhau.

Ở lớp 12, học sinh có thể học chuyên sâu vào 6 môn học trở lên, thường bao gồm tiếng Anh, Toán, các môn học về Nghệ thuật, các môn Khoa học và Kinh tế học. Kết quả từ chứng chỉ lớp 12 được dùng để chọn lựa các môn học lớp 13.

Lớp 13 là lớp cuối cùng của bậc giáo dục phổ thông trung học, đây được coi như khoá dự bị đại học. Ở lớp 13, học sinh học các môn học liên quan đến khoá học dự định tại trường đại học hay các viện đào tạo bậc đại học. Không có môn học bắt buộc và học sinh có quyền lựa chọn từ danh sách đa dạng các môn học. Nếu học sinh hoàn tất chương trình lớp 12 và 13 của New Zealand thì không cần phải có điều kiện tiếng Anh để vào học đại học nữa.

Đại học

 

Các trường đại học ở newzealand đều có chế độ giáo dục hoàn chỉnh, đạt chuẩn chất lượng và cơ sở vật chất

Đại học Auckland ở Newzealand

Ở New ZeaLand có 8 trường đại học: Đại Học Auckland, Đại Học Công Nghệ Auckland, các Đại Học Canterbury, Lincoln, Massey, Otago, Victoria, Waikato. Tất cả đều dạy các môn văn chương, Khoa học và thương mại, Nông nghiệp, Kiến trúc, Nha khoa, Kỹ thuật, Mỹ thuật, Kỹ nghệ Thực phẩm, Kỹ thuật trồng cây, Y học, Thể thao, Thú y, Luật, Kế toán. Tất cả các trường đại học ở New ZeaLand đều cung cấp chương trình đại học 3 năm, thạc sĩ 2 năm full-time, và học vị tiến sĩ thông thường tối thiểu 3 năm. Ngoài ra có rất nhiều chương trình lấy bằng diploma của đại học và sau đại học và chương trình cử nhân danh dự với thời gian học thông thường là thêm một năm sau khi hoàn thành chương trình cử nhân.

Trường bách nghệ

Có nhiều trường bách nghệ tại New Zealand cung cấp giáo dục cho một loạt các khóa học nghề và lý thuyết về một số các môn học ở các mức độ chuyên môn khác nhau

Có nhiều trường bách nghệ tại New Zealand cung cấp giáo dục cho một loạt các khóa học nghề và lý thuyết về một số các môn học ở các mức độ chuyên môn khác nhau. 75% học sinh học tại các trường bách nghệ học bán thời gian và đi làm thêm. Có trên 700 khóa học từ các môn cho bằng cử nhân kinh doanh đến các môn để lấy giấy phép lái máy bay dân dụng cho các phi công. Các học sinh học qua các tài liệu in sẵn, các băng ghi âm và video, học tập qua điện thoại, các buổi hội thảo chuyên đề trực diện, hệ thống liên kết máy điện toán, các khóa huấn luyện được soạn thảo sẵn, nhóm học tập và các khóa học chia thành từng giai đoạn.

Trường học từ xa

Trường học lớn nhất tại New Zealand, trường học từ xa, cung cấp giáo dục từ mẫu giáo trở lên cho các học sinh ở xa.

Trường học lớn nhất tại New Zealand, trường học từ xa, cung cấp giáo dục từ mẫu giáo trở lên cho các học sinh ở xa. Học sinh ghi tên vì họ ở các vùng hay cơ sở hẻo lánh, hoặc không đến trường được vì các lý do sức khỏe hay khác nữa.Trẻ em New Zealand sống ở nước ngoài hoặc đi xa có thể theo kịp các trẻ em cùng lứa tuổi và cập nhật với việc học tập khi trở về nước. Các bài học hàng ngày dưới dạng in, băng phát thanh theo chương trình học của New Zealand, và các thầy cô viếng thăm gia đình một cách đều đặn nếu có thể được.

Trường tư

Trường tư thường dành riêng cho một giới tính, và thường có sự liên kết với tôn giáo. Các trường này thường theo cùng các tiêu chuẩn như các trường công về cơ sở, nhân viên, thiết bị và chương trình học. Có một số học bổng nhưng phần lớn các học sinh trả học phí cho việc học tập của mình.

Nhu cầu giáo dục đặc biệt

Các học sinh có các khó khăn đặc biệt về phát triển và về giáo dục, ví dụ như thiểu năng hay khuyết tật, học các lớp trong các trường thường, các trường đặc biệt, hay các lớp giáo dục đặc biệt trong các trường bình thường.

Đào tạo giáo viên

New Zealand được công nhận quốc tế về nền giáo dục tuyệt hảo và là nơi cung cấp các giáo viên chất lượng. Có sáu trường sư phạm do chính phủ tài trợ, hai trường hoạt động trong phạm vi trường đại học và các trường khác hợp tác với các đại học địa phương. Các trường sư phạm đào tạo giáo viên từ mầm non, tiểu học, trung học đến đại học.

Tư thục

Mạng lưới tư thục dạy cấp đại học và đào tạo chuyên ngành cũng phát triển, cho phép du học sinh chọn lựa nhiều nơi đào tạo từ bậc chứng chỉ, cao đẳng đến đại học.

Đào tạo Anh Ngữ

Chọn lựa rộng rãi các chương trình Anh Ngữ do các tư thục cung cấp cho mọi độ tuổi, mọi trình độ và thể loại Anh Ngữ, bao gồm Anh Ngữ vui chơi, Anh Ngữ kinh doanh, Anh Ngữ cho học vụ. Các khóa học Anh Ngữ vui chơi ngắn hạn kèm theo các chương trình du lịch, khám phá. Anh Ngữ kinh doanh giúp bạn trong làm ăn, giao tiếp hoặc Anh Ngữ học vụ để học lên cao qua các kỳ thi TOEFL hay IELTS.

Hầu hết các trường dạy cấp đại học đều có trung tâm Anh Ngữ để chuẩn bị học lên cao hay các khóa dự bị đại học.

Ăn ở và chi phí sinh hoạt

Một số trường trung học có nội trú, các trường khác có chương trình “ Ở trọ với người bản xứ “ hay Homestay cho du học sinh. Thông thường các trường bách khoa và đại học có ký túc xá. Một số du học  sinh chọn lựa  sống bên ngoài, họ được các dịch vụ sinh viên hướng dẫn việc tìm nơi ăn ở.

Ước tính mỗi du học sinh cần  từ 10,000 đến 12,000 đô la NZ / năm cho ăn ở, sinh hoạt, đi lại và sách vở.

Tóm lược

Học nhiều, chơi nhiều là cách sống đa số du học sinh chọn lựa ở New Zealand. Nếu bạn muốn tìm một kế hoạch học có chất lượng thế giới và những trải nghiệm, niềm vui, khám phá đặc sắc trong môi trường sống an lành, bạn nên chọn du học New Zealand làm điểm đến.

Đăng bình luận