Chọn trường New Zealand: Bách khoa hay Đại học?
Hệ thống giáo dục New Zealand

Chọn trường New Zealand: Bách khoa hay Đại học?

Nhìn vào hệ thống giáo dục của New Zealand, HSSV dễ dàng nhận thấy 2 sự lựa chọn sau khi tốt nghiệp THPT là thi vào trường Đại học hoặc trường Bách khoa. Mỗi loại hình trường đều có các thế mạnh riêng. Vậy đâu là sự lựa chọn đúng đắn cho du học sinh? Hãy để New Ocean giúp bạn qua: Chọn trường New Zealand: Bách khoa hay Đại học?

Chọn trường New Zealand: Bách khoa hay Đại học?
Chọn trường New Zealand: Bách khoa hay Đại học?

Giới thiệu các loại hình trường New Zealand

Việc chọn trường New Zealand phù hợp với bản thân là điều khó với nhiều du học sinh. Đặc biệt với các bạn chưa xác định được mục tiêu, hướng đi của mình. Tại New Zealand, có đến 2 loại hình trường sau THPT rất nổi tiếng là Bách khoa và Đại học. Hai trường này tưởng chừng là một nhưng vẫn sẽ có sự khát nhau trong phương pháp đào tạo, cơ hội của sinh viên, ….

Trường đại học ( University)

New Zealand chỉ có 8 trường Đại học công lập nhưng tất cả đều được xếp vào top 3% trường Đại học tốt nhất thế giới. Các trường Đại học của New Zealand tập trung sâu vào nghiên cứu. Sinh viên sẽ được trang bị kĩ càng các kiến thức lí thuyết chuyên sâu. Sinh viên một số chuyên ngành kĩ thuật cũng sẽ có cơ hội làm việc thực tiễn song không được thường xuyên. Chương trình đào tạo khá nặng. Sinh viên ra trường khó tìm việc hơn sinh viên bách khoa nhưng lương khởi điểm lại khá cao.

8 trường đại học nổi tiếng của New Zealand
 • Đại học Auckland
 • Đại học AUT
 • Đại học Waikato
 • Đại học Victoria của Wellington
 • Đại học Canterbury
 • Đại học Otago
 • Đại học Massey
 • Đại học Lincoln

Trường Bách khoa ( ITPs)

Các trường bách khoa là sự lựa chọn trường New Zealand sáng suốt cho các bạn yêu thích thực tập trải nghiệm. Sở dĩ nói vậy vì thế mạnh của trường ITPS là đào tạo đội ngũ tay nghề tốt. Sinh viên mọi lứa tuổi đều có thể đăng kí học. Có nhiều khóa học trong các lĩnh vực đa dạng. Cũng như các trường đại học, các trường Bách khoa cũng cung cấp nhiều kiến thức chuyên môn rất chắc.

Một số trường Bách khoa nổi bật tại New Zealand
 • Viện công nghệ ARA
 • Học viện công nghệ Manukau
 • Học viện Công nghệ Nelson Marlborough
 • Đại học Bách khoa New Zealand
 • Đại học bách khoa Otago

Chọn trường New Zealand: Bách khoa hay Đại học?

Sự khác biệt Trường Đại học tại New Zealand Trường Bách khoa tại New Zealand
Quy mô Số trường công lập: 8

Các trường đại học thường có quy mô lớn, nhiều campus, khuôn viên rộng và đẹp.

Số trường công lập: 19

Các trường thường chỉ có một cơ sở, khuôn viên là các tòa nhà hiện đại

Chương trình đào tạo Cung cấp các kiến thức nghiên cứu chuyên sau về các ngành và lĩnh vực. Tập trung vào xây dựng vững chắc nền tảng ngành nghề bằng cách thực hành và trải nghiệm thực tế.
Cơ hội làm việc Sinh viên thường mạnh về nghiên cứu. Trên thực tế, sinh viên có chút khó khăn khi tìm việc phù hợp nhưng lương khởi điểm lại khá cao. Sinh viên đã có kinh nghiệm thực tiễn nên dễ dàng đáp ứng nhu cầu tuyển dụng. Tùy vị trí mà sinh viên có lương khởi điểm cao thấp.
Dịch vụ sinh viên Khảo sát gần đây cho thấy các trường Đại học thường có dịch vụ sinh viên rất tốt như gia sư,…. Dịch vụ sinh viên thường chỉ giới hạn trong các điều khoản cơ bản. Lớp học thường đông,…
Hỗ trợ tài chính Các trường đại học có nhiều chương trình hỗ trợ tài chính.

Thường xuyên có nhiều học bổng từ 20-100 %

Số lượng học bổng ít

Sinh viên được hỗ trợ để vừa thực tập vừa hưởng lương.

Lịch học Có 2 loại: Toàn thời gian và bán thời gian

Thời gian dài

Số tiết lên lớp nhiều

Thường là chương trình học bán thời gian

Số tiết lí thuyêt ít

Sinh viên có thể đi làm cả ngày

Đoạn kết

Trên đây là một số điểm khác biệt để du học sinh thêm thông tin cân nhắc chọn trường New Zealand : Đại học hay Bách khoa? Điều quan trọng khi chọn trường New Zealand, bạn cần cân nhắc xem mình thích gì, muốn làm gì sau tốt nghiệp. Còn nếu bạn vẫn phân vân, vui lòng đọc thêm các bài liên quan:

Đăng bình luận